Quận Hoàng Mai – Sự chuyển mình “ngoạn mục” nhờ chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng

Không phát triển nhanh như những dự án phía Tây ở Hà Nội, quận Hoàng Mai ở vị trí phía Nam đã từng nằm trong những khu vực bất động sản chưa thu hút đầu tư trong khoảng 2 – 3 năm về trước. Không phải do khoảng cách đến trung tâm hay chất lượng của các dự án, mà vì mật độ dân số còn cao trong khi các hạng mục cơ sở giao thông và hạ tầng còn kém phát triển. Do vậy, những vấn đề về dân sinh hay tắc nghẽn giao thông xung quanh các dự án ở khu vực phía Nam vẫn luôn là nỗi lo ngại của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, quận Hoàng Mai đã có sự “lột xác” ngoạn mục khi trở thành một trong những điểm sáng về quy hoạch của Hà Nội với các cơ sở hạ tầng phía Nam đang cải thiện rõ rệt. Phải kể đến có Đường vành đai 3 nối liền giữa các quận phía Nam, là một trong những tuyến đường quan trọng bậc nhất của thành phố. Đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển vừa được UBND TP Hà Nội thông báo có 40,21 ha diện tích đất cho giao thông đô thị, trong tổng diện tích quy hoạch là 61,68 ha (theo Tuổi Trẻ). Bên cạnh đó, UBND TP cũng quyết định chi thêm 80 tỉ đồng để xén giải phân cách giữa đoạn đường Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển nhằm giảm tải ùn tắc giao thông, đồng thời, phục vụ cho sự gia tăng của đô thị theo hướng phát triển của vận tải. Song song với đó, còn có tuyến đường Nguyễn Xiển nối sang Xa La, hay như đại lộ Chu Văn An đang được hình thành bởi chủ đầu tư Bitexco , có đầu giao với Đường vành đai 3, Nguyễn Xiển đến đường 70,v..v      

Chính sự thay đổi rõ rệt này đã thu hút các nhà đầu tư tập trung phát triển các dự án ở phía Nam và Tây Nam nhiều hơn so với thời điểm 2015-2016 cùng với số lượng giao dịch cao hơn hẳn.

The Manor Central Park -  Dự án “Tâm điểm” trên phía Tây Nam Hà Nội        

Với mật độ dân cư ngày càng cao tại các khu vực lân cận như Đống Đa, Thanh Xuân v.v trong khi quỹ đất đã được khai thác gần hết, khiến cho nguồn cung không đáp ứng đủ với nhu cầu về nhà ở, mà còn kèm theo đó là sự thiếu thốn cho những vị trí sinh hoạt cộng đồng và công viên cây xanh. Cùng với sự phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng dọc theo trục phía Nam, chắc chắn sẽ làm tăng mật độ dân di cư xuống khu vực này. Vì thế, quận Hoàng Mai đã và đang là một vị trí tập trung sự nở rộ của bất động sản.

Một trong những dự án đang được triển khai và đánh giá rất cao, xứng tầm một khu đô thị bậc nhất nội đô chính là The Manor Central Park. Lý do thứ nhất đó là do tọa lạc tại vị trí chiến lược phía Tây Nam thành phố, tiếp giáp đường Nguyễn Xiển, đường Vành Đai 3, đại lộ Chu Văn An đang hình thành, dự án sẽ nằm trong mạng lưới giao thông hiện đại giúp kết nối thuận tiện tới trung tâm cũ và mới của thành phố hay sân bay quốc tế Nội Bài.

Thứ hai, dự án không chỉ quy hoạch và thiết kế đem đến những tiện ích nhất định cho cư dân sinh sống trong khu đô thị, The Manor Central Park còn tập trung phát triển những hạng mục liên quan đến lợi ích cộng đồng. Công viên Trung Tâm và Công viên Chu Văn An là hai trong số những yếu tố đó.

Công viên Trung Tâm nằm trong phần lõi của khu đô thị, có diện tích tương đương với hồ Hoàn Kiếm. Ngoài mang đến không gian xanh thì tuyến phố thương mại “Market Street”, cùng các hoạt động vui chơi, giải trí như phố đi bộ, hội chợ triển lãm, ca nhạc ngoài trời, các trung tâm thương mại, khu thể thao xung quanh hồ chính là địa điểm lý tưởng để giải trí cho dân cư ở khu vực phía Nam thành phố.  

Công viên Trung Tâm tại The Manor Central Park 

Bên cạnh đó, Công viên Chu Văn An rộng 110 ha nằm trong dự án cũng sẽ mang đến khoảng không gian tươi mát, thảm cỏ trải dài hồ nước lớn với những hoạt động trên hồ, những công viên vui chơi nhỏ xen kẽ những con đường đi dạo ven hồ, nơi thiên nhiên hòa trong tâm linh, đó chính là những sự khác biệt góp phần tạo nên quần thể The Manor Central Park.


Khanh Phan